Tin tức

Cập nhật tin tức - sự kiện các dự án BĐS

Những giấy tờ pháp lý cần có của một dự án bất động sản

Thị trường bất động sản từ 2014 đến nay đang có những sự phát triển đột phá mạnh mẽ, các phân khúc dự án cũng có nhiều đổi mới và đa dạng hơn, trước đây hình thức mua bán giao dịch chủ yếu diễn ra ở các dự án đất thổ cư, đất nền dự án, chung cư thì đến nay phân khúc còn tràn lan ra các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn condotel. Khi giao dịch một dự án bất động sản thì một vấn đề quan trọng được nhắc đến nhiều nhất chính là hồ sơ pháp lý của một dự án. Các vấn đề tranh chấp hay giải đáp các thắc mắc chủ yếu đến từ vấn đề này, vậy để tránhh những sai lầm đáng tiếc thì khách hàng cần phải nắm rõ những giấy tờ pháp lý cần có của một dự án bất động sản.

hồ sơ pháp lý dự án bất động sản

 Hồ sơ pháp của một dự án căn hộ chung cư nói riêng hay bất động sản nói chung thông thường bao gồm :

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư : Giấy phép này cần chú ý đến lĩnh vực kinh doanh cần có chức năng xây dựng và đầu tư các dự án bất động sản thì mới hợp pháp.

–   Sổ Hồng quỹ đất : Sổ này phải đứng tên chủ đầu tư, nếu không đứng tên thì đơn vị bán sẽ chỉ đứng tên là đơn vị phát triển chứ không phải chủ đầ tư dự án.

–   Qui hoạch chi tiết 1/500 : giấy này chỉ rõ các thiết kế dành cho dự án, bao gồm tổng diện tích, mật độ xây dựng, bố trí tiện ích, mặt bằng tầng, sàn từng căn hộ …

–   Giấy phép xây dựng :  Giấy phép do sở xây dựng cấp, khoản 3 trang A4 thể hiện tóm tắt các phần chi tiết xây dựng như mổi sàn bao nhiêu m2, được cấp phép dự trên các căn cứ pháp luật như thế nào.

–   Biên bản nghiệm thu phần móng :  có được khi đã hoàn thành phần móng, thuật luật bất động sản mới nhất có hiệu lực 15/07/2015 thì yêu cầu phải có biên bản nghiệm thu phần móng mới được ký hợp đồng mua bán.

–   Bão lãnh ngân hàng : Bảo lãnh ngân hàng đảm bảo nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với dự án hình thành trong tương lai. Nếu chủ đầu tư có rủi ro hoặc không xây dựng được thì phần rủi ro này ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trả tiền lại cho cư cân thay cho chủ đầu tư.

–    Ngoài ra, còn một loạt các giấy phép khác như phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, quy hoạch chi tiết 1/2000, hồ sơ chuyển nhượng dự án…..

Khách hàng đi mua dự án hình thành trong tương lai cần chú ý các điều kiện hồ sơ pháp lý dự án trên để hạn chế thấp nhất các rủi ro pháp lý cho chính mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *